Lập kế hoạch trồng cây trong nhà

Lập kế hoạch trồng cây trong nhà
Ngày đăng: 21/09/2021 01:35 AM

LẬP KẾ HOẠCH TRỒNG CÂY TRONG NHÀ

 

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÓ CÓ THỂ HOÀN THIỆN NẾU KHÔNG CÓ CÂY XANH!

 

Trồng cây cảnh trong nhà không phải là một việc quá khó khăn, mặc dù nó đòi hỏi bạn phải có óc thẩm mỹ cũng như hiểu biết về thực vật, hiệu quả của chúng trong việc cải thiện chất lượng không khí nhằm bố trí cây xanh một cách hợp lý. Cây cảnh trong nhà bao gồm một số khu vực cảnh quan chính như vườn trong nhà, tiểu cảnh giếng trời, tiểu cảnh chân cầu thang, tường xanh, cây trồng trong chậu…
Gần đây, cây xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Ngoài việc làm tăng vẻ đẹp cho các khối kiến trúc, mọi người còn quan tâm nhiều hơn đến chất lượng không khí trong nhà. Một số báo cáo nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận về tính hiệu quả cây xanh tác động đến đời sống con người. Cây xanh giúp không khí trong nhà trong lành hơn, nâng cao tinh thần làm việc, thúc đẩy tâm trạng, cải thiện năng suất làm việc,…

 

LỢI ÍCH CỦA CÂY CẢNH TRONG NHÀ

Cây trồng trong nhà giúp tăng khả năng sáng tạo và giảm căng thẳng về tinh thần, một số báo cáo nghiên cứu cho thấy năng suất làm việc tăng lên khi đặt cây xung quanh khu vực sống, ngoài ra cây xanh nội thất còn giúp làm sạch các hợp chất hữu cơ bay hơi - VOC (Volatitle organic compounds) và giảm hội chứng bệnh văn phòng SBS (Sick Building Syndrome). Dưới đây là những lợi ích của việc trồng cây cảnh trong nhà:
1. Cải thiện hiệu ứng thị giác
2. Giảm căng thẳng và mệt mỏi
3. Tăng năng suất và hiệu quả công việc
4. Tăng khả năng sáng tạo
5. Cây xanh giúp loại bỏ hội chứng bệnh văn phòng
6. Cây xanh giúp thanh lọc, cải thiện chất lượng không khí
7. Cây xanh làm giảm mức độ tiếng ồn

 


 

CÂN NHẮC THIẾT KẾ CẢNH QUAN CÂY TRỒNG TRONG NHÀ

Cây cảnh là một thuật ngữ tương đối mới được sử dụng thay thế cho cảnh quan nội thất, chính xác hơn nó là một đơn vị trang trí nội thất, chủ yếu tập trung vào các loại cây xanh và vật dùng để chứa đựng chúng bên trong các tòa nhà và văn phòng. Tại các quốc gia như Việt Nam, không gian sống ngày càng trở nên chật hẹp do dân số ngày càng gia tăng. Mọi người dành khoảng 90% thời gian tại nơi làm việc hoặc ở nhà. Các tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng hiện đại ngày nay đều chú ý đến việc bố trí cây xanh trong không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi thư giãn.

Thiết kế cây cảnh nội thất cần chú ý đến chủng loại cây, kích thước chậu, số lượng cây và vị trí đặt chúng để không tạo ra những cản trở đối tới việc di chuyển trong nhà, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả thanh lọc không khí mà cây xanh mang lại. Cây xanh không được quá nhiều cũng không được ít hơn số lượng cần thiết để duy trì không khí sạch. Trong các tòa nhà văn phòng, các chung cư cao tầng hiện nay thường có diện tích khá hạn chế, không có nhiều không gian để bố trí nhiều chậu cây đặc biệt là quá trình vận chuyển và trồng cây lớn trong nhà. Những khu vườn thẳng đứng trong nhà đang trở thành một xu hướng, là giải pháp hiệu quả trong việc tối ưu không gian nhà ở, không gian văn phòng vì những khu vườn này được bố trí tại những bức tường không sử dụng để tạo ra một khu vườn xanh tươi và độc đáo. Chúng ta cùng xem qua những điểm cần chú ý trong quá trình trồng cây trong nhà:

1. Xác định khu vực
2. Lựa chọn vật liệu chứa cây
3. Chọn loại cây trồng phù hợp
4. Lựa chọn giá thể trồng cây phù hợp
5. Áp dụng công nghệ chiếu sáng, tưới cây tự động.
6. Tận dụng các góc để bố trí cây xanh và tiểu cảnh
7. Tận dụng các bức tường không sử dụng để bố trí tường cây
8. Lựa chọn cơ chế tưới phù hợp với nhu cầu của cây
9. Quản lý sâu bệnh cây

CÁC CHẤT Ô NHIỄM PHỔ BIẾN
Khi nghĩ tới ô nhiễm, chúng ta thường nghĩ tất cả ô nhiễm chỉ có ở ngoài trời còn chúng ta được an toàn bên trong tòa nhà. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Một số nghiên cứu cho thấy các tòa nhà kín hiện đại ô nhiễm gấp 10 - 15 lần so với bên ngoài. Có một số tác nhân hóa học hiện diện trong và xung quanh các khu vực sinh sống được sử dụng trong kỹ thuật xây dựng hiện đại, sử dụng vật liệu tổng hợp, thông gió kém, thiết bị điện tử đã qua sử dụng, thảm trải sàn,… phát ra hóa chất đe dọa sức khỏe, được gọi một cách khoa học là hội chứng bệnh văn phòng - SBS (Sick Building Syndrome). 

 

Chúng ta cùng tìm hiểu một số hợp chất hóa học và nguồn gốc của chúng:

Trichloroethylene - Được tìm thấy trong mực in, sơn, sơn mài, vecni, chất kết dính và chất tẩy sơn. Các triệu chứng liên quan đến phơi nhiễm ngắn hạn bao gồm: hưng phấn, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn và nôn, sau đó là buồn ngủ và hôn mê.

 

Formaldehyde - Được tìm thấy trong túi giấy, giấy có sáp, khăn giấy lau mặt, khăn giấy, ván gỗ dán và các loại vải tổng hợp. Các triệu chứng liên quan đến phơi nhiễm ngắn hạn bao gồm: kích ứng mũi, miệng và cổ họng, và trong trường hợp nghiêm trọng, sưng thanh quản và phổi.

 

Benzen - Được sử dụng để sản xuất chất dẻo, nhựa, chất bôi trơn, chất tẩy rửa, thuốc và được tìm thấy trong khói thuốc lá, keo dán và sáp đồ nội thất. Các triệu chứng liên quan đến phơi nhiễm ngắn hạn bao gồm: kích ứng mắt, buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, tăng nhịp tim, lú lẫn và trong một số trường hợp có thể dẫn đến bất tỉnh.

 

Xylene - Có trong cao su, da, khói thuốc lá và khí thải xe cộ. Các triệu chứng liên quan đến phơi nhiễm ngắn hạn bao gồm: kích ứng miệng và cổ họng, chóng mặt, nhức đầu, lú lẫn, các vấn đề về tim, tổn thương gan và thận và hôn mê.

 

Amoniac - Được tìm thấy trong chất tẩy rửa cửa sổ, sáp lau sàn, muối tạo mùi và phân bón. Các triệu chứng liên quan đến phơi nhiễm ngắn hạn bao gồm: kích ứng mắt, ho, đau họng.

Nitrogen Dioxide (NO2) - Khí độc hại này được hình thành do khí thải từ các phương tiện và nhà máy trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nó tập trung nhiều ở các khu vực đông đúc phương tiện và giao thông. Khí là một chất gây kích ứng mặt nạ phòng độc, gây tổn thương cụ thể cho hệ thống tim mạch và hô hấp. Nó được biết là gây viêm đường thở ở những người khỏe mạnh.

 

Sulfur Dioxide (SO2) - Là một loại khí có phản ứng mạnh, có mùi hắc và gây khó chịu, suplhur dioxide được tạo thành do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các ngành công nghiệp và nhà máy. Sự hiện diện của nó trong không khí dẫn đến kích ứng niêm mạc phổi, cổ họng và mũi, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp hiện có như hen suyễn và các vấn đề tim mạch khác.

 

Vật chất hạt lơ lửng - Vật chất hạt lơ lửng, hoặc SPM, đề cập đến các hạt rắn và lỏng lơ lửng trong không khí có kích thước quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tác động ngắn của nó bao gồm kích ứng mắt và đường hô hấp, tiếp xúc lâu dài gây ra bệnh hen suyễn và chức năng tim mạch yếu hơn.

 

 

CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỚI CÂY TRỒNG
Việc lựa chọn, bố trí và chăm sóc cây không tốt có thể khiến cảnh quan cây xanh trở nên xấu xí và khiến các khoản đầu tư trở nên lãng phí trong thời gian ngắn. Cây xanh trồng trong nhà có khả năng chống chịu sâu bệnh kém hiệu quả hơn đối với cây xanh ngoài tự nhiên. Dưới đây là danh sách các loài gây hại làm ảnh hưởng đến cây trồng:

Rệp vừng (Danh pháp khoa học: Aphididae) là tên thông thường cho một họ côn trùng trong bộ cánh nửa Hemiptera. Rệp vừng rất nhỏ thường có màu xanh hoặc màu nâu, có hình dáng giống như trái lê, sống thành từng nhóm và sinh sản không cần giao hợp. Với đặc tính sinh sản nhanh, rệp vừng trở thành mối nguy hại cho cây trồng bởi chúng phá hoại cây đồng thời sản sinh ra một loại chất lỏng có vị ngọt thu hút kiến làm tổ trên thân cây. Rệp vừng có thể di chuyển từ cây này sang cây khác, chúng bám đầy lá ở mặt dưới, chúng thường tụ tập xung quanh mô mềm của chồi, đặc biệt là các đỉnh chồi, phần đốt thân và phần dưới lá, chúng hút nhựa và tạo ra những vùng nhạt màu trên lá.
Cách phòng chống rệp:
Đuổi rệp vừng bằng cách pha loãng nước xà phòng và phun lên thân, cành, lá và dùng khăn ẩm lau lại toàn bộ thân cây.

Ruồi trắng (Aleyrodidae - họ Bọ phấn hoặc họ Bọ phấn trắng, họ Rầy phấn trắng, họ Rệp muội trắng) là một loài côn trùng nhỏ có cánh. Loài ruồi này gồm khoảng 1500 giống khác nhau. Thân thường có phấn và sáp bao che, lại hay bám vào mặt sau của lá và bay đi ngay lập tức khi cây động đậy cho nên khó phát hiện.Ruồi trắng phá hoại cây bằng cách hút nhựa và bao phủ cây bằng chất dịch dính làm giảm khả năng quang hợp của cây và làm cho cây còi cọc, phát triển kém, rụng lá, và giảm sản lượng
Cách phòng chống ruồi trắng:
Phun thuốc và dùng bẫy dính là hai cách phổ biến thường được sử dụng.
- Chúng ta có thể phun với loại thuốc ít độc nhất như: xà phòng diệt trùng (Insecticide soap, Safe soap) hoặc với Malathion 50 hay Diazinon. Nhưng phải phun liên tiếp 4 lần mỗi lần cách nhau một tuần lễ, vì thuốc không diệt được ấu trùng trong vỏ trứng
- Ruồi trắng ưa thích mầu vàng nhất là mầu vàng sáng hay vàng chanh nên dùng những cuộn giấy hay những miếng giấy hay nhựa có trét keo. Hãy treo những giấy này ở các góc tối, ruồi trắng sẽ bị mầu vàng thu hút và bám vào trước khi tìm lá cây để đẻ trứng. Những miếng keo này sẽ bị khô trong vòng 2 tháng.

Rệp sáp (Danh pháp khoa học: Planococcus citri). Rệp cái có hình bầu dục không cánh, dài 4mm, trên mình có nhiều sợi sáp ngắn và dày màu trắng. Rệp đực mình thon dài 3mm có cánh, không có sáp, mắt đen to, râu và chân có nhiều lông ngắn. Trứng hình bầu dục, rất nhỏ, dính với nhau thành ổ tròn, bên ngoài có lông tơ trắng bao phủ. Rệp non mới nở có màu hồng, chân khá phát triển để di chuyển, chưa có sáp.
Rệp sáp gây hại cả vùng rễ và tất cả các bộ phận của cây chủ yếu là tán lá và trái. Khi rệp sáp tấn công vùng rễ, làm cho lá cây bị hại héo và vàng úa có thể nhầm với triệu chứng bị khô hạn. Rễ đôi khi bị khảm một lớp mô nấm màu trắng xanh (Polyporus sp) và bị còi cọc. Rệp sáp được phát hiện dưới mô nấm khi nó được bóc đi. Khi bị hại vùng rễ do rệp sáp kết hợp với mô nấm, làm cho cây dễ bị chết. Trường hợp gây hại trên thân bao gồm lá, cành non và dưới gốc trái.
Chúng gây hại trên lá, chùm quả và cả rễ. Rệp cái đẻ trứng ở các kẻ lá, chùm hoa và quả non. Chích hút cuống quả non làm qủa khô, rụng. Tại nơi có rệp gây hại xuất hiện nấm bồ hóng phát triển theo làm giảm diện tích quang hợp của lá . Chích hút cổ rễ tạo vết thương nấm xâm nhiễm.
Rệp sáp gây hại quanh năm, gây hại mạnh vào mùa khô.


Cách phòng chống rệp sáp bằng dung dịch nước rửa chén.
Bước 1: Hòa tan 10ml nước rửa chén, 10ml tinh dầu Neem vào 2 lít nước. Sau khi trộn đều thì đổ dung dịch vào bình phun
Bước 2: Phun đều dung dịch lên bề mặt cây cối bị rệp bám. Chú ý phun cả những khu vực xung quanh nơi rệp xuất hiện trong bán kính 60cm.
Bước 3: Đợi từ 1 đến 2 tiếng để khu vực xử lí khô hẳn
Bước 4: Dùng nước sạch và vòi xịt rửa sạch khu vực bị rệp bám. Áp dụng cách này 3 ngày/lần để thấy kết quả.
Chú ý:
Tìm loại dầu Neem hữu cơ, nguyên chất và được ép lạnh (Vì ép nóng sẽ làm các hoạt chất diệt côn trùng vốn có của Neem bị phân hủy)

Phun phòng bệnh
Chăm sóc, phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp hạn chế hầu hết các loại dịch hại xâm nhập. Duy trì độ ẩm thích hợp và cung cấp đủ ánh sáng có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về sâu bệnh.
Thường xuyên xịt dầu neem là một trong những cơ chế ngăn ngừa sâu bệnh tốt nhất.
Để phun phòng bệnh thường xuyên cho cây, bạn có thể pha hỗn hợp dung dịch theo tỉ lệ sau: 1ml nước rửa chén + 1ml dầu Neem lắc đều trong 1 lít nước. Phun 1-2 lần/tuần.

 

0
Zalo
Hotline

   TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Dự án        0902.48.44.88

Bán hàng  | 0387.677.879

Yêu cầu gọi lại